1. Quá trình bê tông đông cứng

Để bê tông trong môi trường tĩnh sau khi đổ, bê tông sẽ diễn ra quá trình thủy hóa, quá trình này giúp tăng cường độ cứng của bê tông và có xu hướng diễn ra chậm dần. Quá trình thủy hóa hoàn tất khoảng 28 ngày, lúc này cường độ cứng của bê tông đạt chất lượng ổn định.

Lưu ý:

2. Các bước bảo dưỡng bê tông

Để bảo quản bê tông hiệu quả, bạn chỉ cần tuân thủ 2 yếu tố: “Luôn giữ độ ẩm cho bê tông” và “Đảm bảo thời gian dỡ cốp pha”.

Giữ độ ẩm cho bê tông

Phương pháp đơn giản nhất là phun nước vào cốp pha gỗ.

Trong 7 ngày đầu, tưới nước định kỳ cách nhau 3-5 tiếng, ban đêm thì tưới ít nhất 1 lần.

Từ 14 – 18 ngày, ngày đêm tưới ít nhất 3 lần.

Sau khi bề mặt bê tông bắt đầu ninh kết, bạn vẫn tiếp tục giữ ẩm cho bê tông bằng cách phủ lên bê tông lớp mạt cưa, rơm rạ, bèo tây, giấy (vỏ bao xi măng), … Sau đó mới tiến hành tưới nước. Nếu trời nắng gắt thì nên phủ lớp dày để giữ ẩm và chống nắng tốt hơn.

Lưu ý:

Đảm bảo thời gian dỡ cốp pha

Ở nhiệt độ bình thường (20 – 30 độ C), sau khoảng 28 ngày có thể tháo dỡ cốp pha. Lúc này cường độ cứng của bê tông đã đạt mức ổn định. Để đạt hiệu quả tốt hơn thì bạn cũng có thể để lâu hơn. Tuy nhiên, trên tế hiện nay để rút ngắn thời gian xây dựng nên đa phần đều dùng phụ gia R7 (đạt cường độ sau 7 ngày), R14 (đạt cường độ sau 14 ngày) nên thông thường sẽ bắt đầu dỡ cốt pha sau 14 ngày (vẫn giữ lại cây chống ở 1 số vị trí sàn, dầm quan trọng.

Lưu ý:

Nguồn: Kienthucxaydung

Bình luận