(Xây dựng) – Cốp pha nhựa đã có từ lâu và không còn là vật liệu mới trong xây dựng. Tuy là một thành tự khoa học được ghi nhận, có ưu điểm nổi trội làm bằng nhựa tái sinh, không sử dụng gỗ rừng, hữu ích về môi trường nhưng còn khuyết tật nên vẫn chưa được thịnh hành sử dụng.

Quảng Ninh rừng nhiều gỗ lắm, cốp pha nhựa càng khó chen chân vào thị trường xây dựng. Mới đây, một cơ sở xuất đã xưởng được những tấm cốp pha nhựa gạn bỏ được những nhược điểm. Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến thay sức người nên giá cả phải chăng vì vậy không những đang lên ngôi trên thị trường xây dựng ở địa phương mà còn lan tỏa đến các tỉnh lân cận.

Khách hàng mục sở thị công nghệ sản xuất cốp pha nhựa của Cty CP Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span.

Cơ sở khéo tay biết “gạn đục khơi trong” loại bỏ khiếm khuyết tạo ra được sản phẩn hoàn thiện hơn là Cty CP Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span – một doanh nghiệp ở địa phương. Sản phẩm cốp pha nhựa mà doanh nghiệp làm ra tuy chưa phải là “mười phân vẹn mười”, nhưng đã được thị trường tin dùng.

Cốp pha nhựa tiện dụng trên các công trình xây dựng công nghiệp dân dụng.

Trong xây dựng hiện có khá nhiều loại cốp pha (ngoài gỗ) nhân tạo, mỗi loại có ưu điểm và nhược điểm khách nhau. Sơ bộ nhận diện những loại cốp pha đang sử dụng đây đó trên công trình xây dựng gồm:

Cốp pha thép, tấm cốp pha thép có đặc tính bề mặt phẳng phưu, nhưng dễ bị dò rỉ nước vữa bê tông, biến dạng mặt sàn. Cốp pha bằng thép, trọng lượng nặng vận chuyển khó khăn – thi công chậm; lại dễ cong vênh, bám dính bê tông, không an toàn trong sử dụng. Cốp pha thép cần có nhà kho cao ráo niêm cất chống hoen rỉ, chi phí bảo dưỡng quản lý cao.

Cốp pha nhôm, chất liệu chính là hợp kim nhôm. Cốp pha nhôm lắp đặt thi công phức tạp, đòi hỏi người thợ xây dựng phải có tay nghề cao. Cốp pha nhôm, chất liệu nhôm mềm không chịu được cường độ va đập, dễ bị cong vênh khi vận chuyển và sự dụng. Nên sử dụng cốp pha nhôm chi phí bảo dưỡng cao; trang sắm ban đầu lớn, không hiệu quả kinh tế cho những công trình xây dựng vừa và nhỏ.

Cốp pha ván phủ phim, loại này tỉ lệ thu hồi để tái sử dụng thấp, kho chứa bảo quản đồi hỏi cao về chống nhiệt – chống ẩm; bề mặt lúc đầu phẳng nhưng dễ bị sứt mẻ, số lần sử dụng ít. Cốp pha ván phủ phim tuy dễ cắt xẻ, nhưng phụ thuộc vào thời tiết, cưa xẻ lại công phu, hao mòn nhiều khi mỗi lần thay đổi hình dạng cốp pha theo mặt sàn bê tông, còn hệ lụy đến môi trường.

Tấm cốp pha nhựa nhiều ưu điểm hơn các sản phẩm cùng nhân tạo và gỗ rừng, nhưng cũng có những hạn chế về giá cá, trang sắm ban đầu lớn, chi phí đầu tư cao; với công trình xây dựng nhỏ, tấn xuất sử dụng ít… thì không hiệu quả kinh tế.

Cốp pha nhựa phẳng phưu, không lọt nước bê tông, khi dỡ giáo đáy sàn bóng như soi gương được.

Để khắc phục các nhược điểm trên, Cty CP Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật sản xuất tấm cốp pha nhựa kết hợp khung thép; nhựa được lồng ghép trong khung thép có độ cứng cao, không bị cong vênh và chịu tải trọng lớn.

Cốp pha có các kích thước đa dạng dày mỏng, bản to nhỏ khác nhau theo nhu cầu của từng công trình, giảm được tiết diện các thanh xà gồ đỡ, nhựa tận dụng vật liệu tái sinh hạ được giá thành sản phẩm, phù hợp với công trình lớn nhỏ, người sử dụng dễ chấp nhận.

Cốp pha nhựa sản xuất trên quy mô phù hợp, tự chế khuôn mẫu bằng công nghệ CNC, dùng máy ép thủy lực 650 tấn của Nhật tạo sản phẩm chịu lực tốt, bền đẹp, kinh tế… nguyên liệu là nhựa pp Block, chịu lực, không thấm nước có độ luân chuyển trên 50 lần.

Cốp pha nhựa mặt trên phẳng nhẵn có các lỗ chốt để kết nối các tấm nhỏ thành tấm lớn. Mặt dưới tấm cốp pha được tạo các sườn nhựa đan xen nhau thành hình vuông và hình chữ nhật tăng độ cứng, khả năng chịu lực kết hợp với các vấu nhựa nhô lên song song với khoảng cách các vấu nhựa bằng tiết diện thanh thép hộp có định vị bằng bu lông, không bị xô lệch khi đổ bê tông.

Đổ bê tông sàn hộp, sàn bóng, khẩu độ lớn, tiết kiệm được vữa bê tông.

Cty CP Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span là đơn vị sản xuất công cụ lao động trong ngành Xây dựng ở Quảng Ninh tiên phong ứng dụng công nghệ tự động hóa vào sản xuất, đã đầu tư dây chuyền làm khung tấm cốp pha nhựa bằng máy hàn (rô bốt) tự động. Các môi hàn được rô bốt hàn rất chính xác và đạt tiêu chuẩn về đường hàn… năng suất lao động và hiệu quả cao.

Hàn khung cốp pha nhựa bằng rô bốt, máy ép cường độ cao.

Sản phẩm cốp pha nhựa do Cty CP Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span sản xuất có ưu điểm kết hợp được chất liệu nhựa với khung thép. Cụ thể: Giảm được chiều dầy, trọng lượng nhẹ dễ vận chuyển sử dụng, giảm được tiết diện các thành xà gồ đỡ tấm ván khuôn sàn; khung thép hộp tham gia chịu lực chụi được tải trọng lớn; có khung thép giảm được độ võng, vững trắc không bị cong vênh.

Cốp pha nhựa doanh nghiệp tự chế, khi sử dụng tấm nào hỏng có thể tháo rời thay thể (hỏng đâu sửa đấy, không phải loại bỏ cả tấm lớn như trước) tiện lợi cho người sử dụng.

Xưởng sản xuất cốp pha nhựa tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long.

Với xu thế phát triển đô thị và kết cấu hạ tầng ngày nay, nhu cầu cốp pha cho xây dựng rất lớn mà rừng thì ngày một bị thu hẹp, gỗ rừng ngày một khan hiến, nhiều vật dụng cho thi công xây lắp đã chuyển dần sang vật liệu mới. Giàn giáo sắt thay thế tre ngỗ, cốp pha nhân tạo thay thế gỗ rừng.

Có nhiều loại cốp pha nhân tạo làm bằng vận liệu khác nhau như: Sắt, hợp kim nhôm, nhựa, ván phủ phim… mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm, Cty CP Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span biết sàng lọc những khiếm khuyết và chọn lựa tinh hoa của sản phẩm đồng nghiệp đưa vào sản phẩm của mình là một thành công trong hoạt động kinh tế của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp còn nâng bước cho vật liệu mới sử dụng phế liệu nhựa tái sinh sản xuất ra chính phẩm hạ giá thành sản phẩm, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường rất đang được hoanh nghênh.

Vũ Phong Cầm

Bình luận