Giới thiệu về công nghệ sàn hộp Span

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, việc ứng dụng những công nghệ khoa học vào thực tiễn đang là xu hướng. Đối với lĩnh vực xây dựng, giải pháp công nghệ sàn lõi rỗng đang ngày càng được ưa chuộng và được phát triển để phù hợp với ngành xây dựng hiện đại với cách thức thi công đơn giản và hiệu quả hơn. Nhờ đó, nhiều Chủ đầu lựa chọn giải pháp này nhờ những ưu điểm mà nó đem lại, cả về mặt thẩm mỹ đến chất lượng, hơn hết đó là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư. 

Sàn lõi rỗng hay sàn nhẹ chính là sàn bê tông cốt thép được sử dụng những vật liệu hình cầu như trái bóng nhựa bơm hơi chịu lực hay hình hộp như hộp nhựa, khối xốp… với mục đích tạo rỗng bên trong bản sàn, thay thế lớp bê tông không tham gia chịu lực ở giữa bản sàn.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều đơn vị thi công công nghệ sàn lõi rỗng này với các sàn nhẹ như: sàn bóng Span, sàn Cdeck, sàn bóng Vitec Hà Nội, sàn hộp Nevo 52cmx52cm, sàn hộp rỗng TBox, sàn xốp, sàn ô cờ….

SPAN GROUP – Doanh nghiệp Khoa học công nghệ và là nhà thầu xây dựng uy tín tại Quảng Ninh, luôn không ngừng học hỏi, nghiên cứu để tìm cách tối ưu hóa các cấu kiện bê tông qua cách tối ưu hóa vật liệu sử dụng mà vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tốt. Và hầu hết các kết cấu hiện nay đều được nghiên cứu để phát triển để phù hợp với ngành xây dựng hiện đại với cách thức thi công đơn giản và hiệu quả hơn.

Công nghệ Sàn nhẹ SPAN được cải tiến từ công nghệ của Đan Mạch hoàn thiện hơn về mặt ưu điểm và khắc phục những nhược điểm còn tồn tại để công nghệ sàn nhẹ trở nên tối ưu nhất, phù hợp với xây dựng Việt Nam.

Một trong những cấu kiện tạo rỗng SPAN đã nghiên cứu sản xuất ra đó là công nghệ sàn hộp nhựa Span. Đặc trưng tạo nên sự khác biệt của Công nghệ sàn hộp SPAN chính là “Thép định vị”, sử dụng thép định vị để cố định những hộp nhựa lại, giúp tránh xô lệch, đẩy nổi trong quá trình đổ bê tông và đầm dùi.

Các loại công nghệ sàn hộp Span

Hộp nhựa SPAN làm bằng nhựa polypropylen tái chế sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè, với cấu tạo đặc biệt với 4 chân hình côn và phụ kiện liên kết giúp tạo ra một hệ thống dầm vuông góc nằm giữa lớp sàn bê tông trên và dưới.

4 chân ở dưới đáy hộp sẽ như 4 cái van hơi để xì áp suất ra, tránh hiện tượng nổ dây chuyền khi có cháy.

Với 2 loại:

1. Sàn hộp SH39:

Cấu kiện tạo rỗng là hộp kết cấu nhựa chịu lực với kích thước hộp 39cmx39cm, phù hợp với nhịp sàn từ 8 – 12 mét, tải trọng động từ 240 – 360 kg/m2.

thông số kỹ thuật sàn hộp sh39

Công ty Span nghiên cứu thu nhỏ kích thước hộp từ 52cmx52cm xuống 39cmx39cm để tăng khả năng chịu nén do kích thước hộp giảm, lực phân bố trên hộp cũng ít hơn. Đồng thời, kích thước hộp 39cmx39cm, chân hộp cao 6cm phù hợp với cốt liệu bê tông tại Việt Nam, đá dăm to.

2. Sàn hộp SH52:

Cấu kiện tạo rỗng là hộp kết cấu nhựa chịu lực với kích thước hộp 52cmx52cm, chân hộp cao 6cm, thích hợp cho cốt liệu bê tông đá dăm to có thể lọt vào cùng cát và xi măng, tăng khả năng chịu lực cho sàn. Còn đối với sàn hộp xây dựng công nghệ Đan Mạch, bê tông tại nước ngoài là bê tông tự chảy nên khi đầm , bê tông sẽ lọt vào hết đáy hộp, đảm bảo chất lượng sàn nhẹ, nhưng ở Việt Nam trong bê tông cốt liệu khá to bao gồm xi măng, cát, đá dăm, điều đó có thể khiến đá dăm không vào được trong hộp mà chỉ có cát và xi măng lọt vào, gây ảnh hưởng đến chất lượng sàn rỗng.

thông số kỹ thuật sàn hộp sh52

Ưu điểm về kỹ thuật của công nghệ sàn hộp SPAN:

Ưu điểm của công nghệ sàn hộp Span

Giảm trọng lượng  – Vượt nhịp lớn

Với cấu tạo sàn rỗng giúp giảm lực truyền xuống móng đến 35%, từ đó giảm kích thước hệ kết cấu cột , vách…..nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực 2 phương cao. Với khả năng vượt nhịp lớn, có thể lên đến 26 mét. Chính điều này sẽ đem lại không gian thông thoáng do giảm được số lượng và tiết diện cột, móng, …

Tăng tính thẩm mỹ – Giảm chiều cao công trình

Với khả năng vượt nhịp lớn –  sàn phẳng không dầm đem lại thẩm mỹ cao, không mất thêm thời gian và chi phí để tô trát lại trần. Vì loại bỏ được dầm nên chiều cao công trình giảm hoặc tăng số tầng với cùng chiều cao.

Cách âm, cách nhiệt vượt trội

Sàn hộp nhựa SPAN chống rung cực tốt, ngoài ra các phần rỗng bên trong sàn đóng vai trò như một lớp đệm không khí làm giảm khả năng truyền âm qua sàn uboot, giúp cách âm, chống ồn tốt và giúp khả năng cách nhiệt tốt hơn đến 39% so với sàn bê tông cốt thép đặc truyền thống.

xem thêm sản phẩm sàn nhẹ: Sàn bóng

Tiết kiệm chi phí đến 10%

Sàn nhẹ SPAN giúp tải trọng bằng cách tối ưu hóa hệ lưới cột. Từ đó, tiết kiệm vật liệu đáng kể: giảm đến 30% khối lượng bê tông và giảm tối thiểu 15% khối lượng thép. Giúp Chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí đến 10%

Thi công đơn giản, nhanh chóng

Sàn hộp xây dựng SPAN thi công dễ dàng, không yêu cầu kỹ thuật cao,  lắp đặt đơn giản, nhanh chóng bằng cách đổ tại chỗ, chủ động trong việc thi công triển khai tại công trường.

Việc thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững hướng đến năm 2030 sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp xây dựng – vật liệu xây dựng nghiên cứu sâu hơn và ứng dụng những thành tựu công nghệ mới nhất một cách chuyên nghiệp để tạo ra các công trình thông minh, từ đó nâng cao chất lượng cũng như trình độ của mình.

Ngoài những giá trị về xã hội và công năng sử dụng mà sản phẩm từ nhựa tái chế này mang lại, Sàn nhẹ không dầm SPAN còn giúp công trình thi công với chi phí thấp hơn và nhanh hơn so với các giải pháp truyền thống khác. Đây là một trong những ưu điểm giúp sàn hộp xây dựng SPAN ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam với các công trình rải khắp từ Bắc vào Nam.


Công ty cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng SPAN

Bình luận