Thời gian qua, tuổi trẻ Vùng mỏ tích cực tham gia, ghi dấu ấn rõ nét trong phong trào thanh niên khởi nghiệp. Thông qua phong trào đã xuất hiện không ít doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc ở Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung.

Nhắc đến cụm từ “khởi nghiệp xuất sắc” trong giới trẻ ở Quảng Ninh không thể không nhắc tới “Thủy Span”. Đây là tên thân mật mà nhiều người dùng để gọi Nguyễn Xuân Thủy (sinh năm 1984), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng SPAN. Từ năm 2012 đến nay, anh Nguyễn Xuân Thủy đã nghiên cứu, ứng dụng thành công hàng loạt đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ như: Thiết kế, sản xuất thép định vị bóng và quả bóng trong công nghệ sàn bóng, cấu kiện tạo rỗng cho sàn bê tông cốt thép, tấm cốp pha nhựa khung thép, gạch bê tông lắp ghép… Tất cả sản phẩm này đều đã được cấp bằng độc quyền của Cục Sở hữu trí tuệ và giành nhiều giải cao về sáng tạo khoa học công nghệ do tỉnh, Trung ương tổ chức.

Người lao động của Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng SPAN thi công công trình từ sản phẩm quả bóng và thép định vị bóng.

Đến nay, Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng SPAN đã sản xuất được 4,5 triệu quả bóng và thép định vị bóng ứng dụng vào 500.000m2 diện tích sàn cho hơn 800 công trình; 500.000 cấu kiện tạo rỗng ứng dụng vào 70.000m2 diện tích sàn; 300.000m2 tấm cốp pha nhựa khung thép cấp cho các công trình xây dựng trong, ngoài tỉnh. Doanh thu bình quân mỗi năm đạt hàng chục tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 42 cán bộ công nhân viên Công ty, hơn 300 lao động là các nhà thầu phụ. Hiện Công ty có 2 chi nhánh tại Hải Phòng, Thái Bình và nhiều đại lý ở các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Anh Nguyễn Xuân Thủy chia sẻ: “Tôi xác định lấy nghiên cứu khoa học làm nòng cốt để phát triển doanh nghiệp. Bởi tôi tin rằng kinh doanh chính những sản phẩm trí tuệ do mình làm ra thì doanh nghiệp sẽ đi nhanh và đi xa hơn. Năm 2017, Công ty chúng tôi đã được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tới đây, chúng tôi tiếp tục mở các chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ; tiến tới phủ kín các tỉnh, thành trong cả nước”.

Hội Doanh nhân trẻ phối hợp với CLB Khởi nghiệp Quảng Ninh thẩm định thực tế hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019.

Cũng sinh năm 1984, anh Phạm Quang Tùng, thành viên CLB Khởi nghiệp huyện Vân Đồn hiện là chủ doanh nghiệp có mức doanh thu “khủng”, bình quân trên 20 tỷ đồng/năm. Khởi nghiệp năm 2013 từ 1 cơ sở sửa chữa đồ điện tử, điện lạnh nhỏ, hiện Công ty của anh kinh doanh đa ngành nghề, lĩnh vực: Kinh doanh vật tư kim khí, bán lẻ hàng điện máy; dịch vụ vận tải; dịch vụ thi công hệ thống điện công nghiệp… Chỉ với 2 lao động từ những ngày đầu, hiện Công ty có hơn 20 công nhân, người lao động với mức thu nhập ổn định 6 triệu đồng/người/tháng. Bản thân Phạm Quang Tùng và Công ty TNHH Thanh Tùng Vân Đồn đã nhiều năm liền nhận được bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành trong tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khởi nghiệp cũng như những đóng góp vì cộng đồng.

Nguyễn Xuân Thủy, Phạm Quang Tùng chỉ là 2 trong số những doanh nhân trẻ xuất sắc được lựa chọn tham gia đường đua danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức. Chương trình được triển khai từ năm 2015 nhằm tôn vinh, động viên những thanh niên, doanh nhân trẻ có thành tích xuất sắc trong khởi nghiệp. Trong đó, người được vinh danh là doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc phải dưới 35 tuổi, đang giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt trong các doanh nghiệp hoạt động không quá 10 năm và có chỉ số tốt, tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Quảng Ninh có các ứng cử viên tham gia xét duyệt, bình chọn trao giải. Trước đó, năm 2016 và năm 2018 đều có 2 doanh nhân lọt top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc. Theo anh Bùi Văn Quang, Ủy viên Đoàn chủ tịch CLB Đầu tư khởi nghiệp Việt Nam, Chủ tịch CLB Khởi nghiệp Quảng Ninh, năm nay, trong số hơn 400 doanh nhân trẻ là thành viên của CLB khởi nghiệp, CLB đã lựa chọn và giới thiệu 4 doanh nhân có đủ các tiêu chí mà Ban Tổ chức Chương trình đề ra.

“Cả 4 cá nhân tham gia chương trình năm nay đều được đánh giá khá cao, có thể đều lọt top 100. Đây không chỉ là dịp vinh danh những cá nhân xuất sắc, mà còn là cơ hội để nhà khởi nghiệp trẻ học giỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nhân trẻ trong cả nước; đồng thời, giúp quảng bá về doanh nghiệp và các sản phẩm của đơn vị rộng trên toàn quốc” – Anh Quang khẳng định.

Theo Báo Quảng Ninh

Bình luận