Liệu tất cả chúng ta đều ý thức được hết những tác động của việc sử dụng những vật liệu xây dựng (VLXD) lên môi trường và sức khỏe con người hay chưa? Sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật, nhất là thành quả của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đã và đang tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực công nghiệp của Hà Nội. Nhưng cơ hội luôn đi cùng thách thức. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp trong nước khó có cơ hội phát triển.

Những tiến bộ trong công nghệ đã cho phép sự phát triển của các đặc tính kỹ thuật và các chủng loại vật liệu được sử dụng trong ngành xây dựng. Sự phát triển  này tạo điều kiện thuận lợi cho việc  biến đổi dần các nguyên liệu thô được sử dụng trong xây dựng  như  gỗ, đất sét, sợi tự nhiên,…,  và đồng thời cũng tạo nên sự xuất hiện của những vật liệu khác. Những mục tiêu mới và tốt hơn về đặc tính kỹ thuật của vật liệu cũng đã đạt được, nhưng lại cần chi phí khá cao, vẫn tác động tiêu cực về môi trường, còn tính độc và thiếu khả năng thoát nước.

Cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề này là gì? Câu trả lời hay nhất cho vấn đề này là xây dựng xanh, một trong những chìa khóa cho tương lai tốt đẹp hơn trong khi chúng ta quên đi rằng mình đang ở trên một vùng đất sống.

Ảnh minh họa

Tác động của những VLXD trong công nghiệp xây dựng

VLXD tác động đến môi trường trong tất cả các giai đoạn: khai thác, vận chuyển, chế biến, triển khai, vận hành và xử lý. Tác động này ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ của con người và biến đổi theo đặc điểm của các vật liệu và cách chúng được biến đổi, sử dụng và loại bỏ. Các đặc tính của vật liệu có thể được dùng để xác định tác động của chúng đến môi trường sinh sống trong tất cả các giai đoạn khác nhau của quá trình chế biến và sử dụng được gọi là tính chất sống hay tính chất sinh học.

Nguyên liệu thô trong tự nhiên được sử dụng để xây dựng các tòa nhà là đất sét, đá, vôi và gỗ,… Vị trí địa lý và khí hậu cũng là yếu tố quyết định khác trong việc lựa chọn từng loại vật liệu và các kỹ thuật xây dựng phù hợp nhất để xây dựng các tòa nhà này.

Tuy nhiên, theo thời gian, những VLXD đã được cải tiến dần dần để cải thiện hiệu quả kỹ thuật và xây dựng. Thép, nhôm, phụ phẩm công nghiệp, chất tổng hợp và hóa chất là những sản phẩm VLXD quan trọng nhất.

Kết quả là các đặc điểm vật lý, hóa học và cấu trúc phân tử của những VLXD cũng bị biến đổi. Ngoài ra, các nguyên liệu thô mới không có sẵn trong tự nhiên cũng đã được sử dụng để sản xuất ra VLXD.

Trong ngành công nghiệp xây dựng, những tiến bộ trong công nghệ đã dẫn đến những cải tiến về đặc tính kỹ thuật của vật liệu, nhưng lại phải chấp nhận “hy sinh chất lượng sinh học và an toàn môi trường của chúng”. Sự xuất hiện của vật liệu mới cũng đã dẫn đến những vấn đề mới, chẳng hạn như chi phí môi trường, phóng xạ cao, độc tính, thiếu khả năng  thoát hơi và nhiễu sóng trong các lĩnh vực điện từ và tự nhiên. Tất cả những điều này đã khiến ngành xây dựng đang dần thiếu đi trách nhiệm với môi trường và gây hại cho con người.

Làm thế nào để đối phó với tình trạng này và làm thế nào để giải quyết những vấn đề này?

Tất nhiên, chúng ta sẽ  không quay lại quá khứ để sửa chữa vấn đề, nhưng hãy đừng lặp lại những sai lầm tương tự như vậy trong quá trình xây dựng tương lai, bằng cách đánh giá cẩn thận tất cả các tiêu chí sau:

Xây dựng xanh – giải pháp cho ngôi nhà “hạnh phúc”

Ngôi nhà là một biểu tượng của sự bảo vệ và an toàn đồng thời cũng tác động đến sức khỏe của những người sống trong đó. Ngày nay, chúng ta đang thấy những hậu quả của kỹ thuật xây dựng mới và vật liệu mới đối với môi trường.

Ý tưởng về môi trường sống sinh học không chỉ đảm bảo sức khỏe của con người, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Một ngành xây dựng thân thiện với môi trường sẽ đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện trong mối quan hệ giữa không gian sống, sức khỏe con người và môi trường.

Để thiết kế môi trường sống sinh học, một số góc độ tiếp cận cần phải được nghiên cứu là:

SPAN GROUP là công ty phát triển công nghệ xây dựng mới tại Quảng Ninh, sử dụng hạt nhựa tái chế an toàn cho môi trường. Mong muốn góp một phần nhỏ vào công cuộc xây dựng xanh.


Công ty cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng SPAN:

Bình luận