KHPTO – Vừa qua tại TP.HCM, Vụ KH&CN và môi trường (Bộ xây dựng) phối hợp với Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN (SIHUB – Sở KH&CN TP.HCM) tổ chức hội thảo: “Quản lý, vận hành và ứng dụng thiết bị công nghệ trong công trình xây dựng”. Hội thảo nhằm giới thiệu những công nghệ mới ứng dụng trong công trình xây dựng hướng đến việc xây dựng những công trình – tòa nhà thông minh tại Việt Nam.

Đồng thời cũng là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia cũng như các chủ đầu tư, kiến trúc sư và các kỹ sư vận hành công trình nhìn lại hiện trạng ứng dụng công nghệ trong xây dựng – sử dụng tòa nhà tại Việt Nam, nêu ra những khó khăn và tìm giải pháp để tháo gỡ những khó khăn đó, hướng tới việc xây dựng và vận hành những công trình bền vững và thông minh.     

Báo cáo của SIHUB cho thấy, công trình – tòa nhà là đối tượng tiêu thụ đến 1/3 năng lượng toàn cầu. Thêm vào đó, năng lượng tự thân để chế tạo vật liệu xây dựng, vận chuyển đến nơi xây dựng và lắp đặt thì tổng năng lượng tiêu thụ lên đến  48%, trong khi đó, tuổi thọ các công trình xây dựng là từ 50 – 100 năm. Do đó, các công trình thực hiện đổi mới công nghệ ngay từ khi xây dựng về lâu dài sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí cho cả chủ công trình và xã hội.

Bên cạnh một số thuận lợi trong việc ứng dụng công nghệ mới, trong đó có Nghị định của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; quy chuẩn quy định cụ thể từ Bộ xây dựng, được thừa hưởng những công nghệ từ các nước tiên tiến, có nhiều chương trình hỗ trợ từ các dự án nước ngoài … thì việc ứng dụng thiết bị, công nghệ mới trong tòa nhà cũng còn một số khó khăn.

Nhiều ý kiến cho rằng khó khăn lớn nhất trong việc ứng dụng công nghệ mới cho tòa nhà đó là thiếu các hướng dẫn cụ thể trong xây dựng công trình; thiếu lộ trình để thực hiện nâng cấp, áp dụng công nghệ mới; nhận thức còn hạn chế; thiếu thông tin về công nghệ, khó khăn về tài chính…

Bài, ảnh: Tuyết Mai

Trên đây là những ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền và chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ và xây dựng. Việc ứng dụng công nghệ vào xây dựng mang lại lợi ích về cả kinh tế, tiện ích lẫn bảo vệ môi trường.

SPAN GROUP là công ty xây dựng ứng dụng công nghệ vào xây dựng, mong muốn góp một phần nhỏ vào ngành xây dựng cũng như chung tay tạo nên môi trường xanh, sạch, đẹp.


Công ty cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng SPAN:

Bình luận