Để tiết kiệm chi phí xây dựng của các tòa nhà sử dụng kết cấu bê tông cốt thép; các kỹ sư thiết kế luôn tìm các giải pháp tối ưu để thực hiện kết cấu sàn. Việc này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu nhẹ hơn; hoặc vật liệu có cường độ cao hơn; hoặc tối ưu hóa kết cấu sàn.

Theo hướng thứ nhất hoặc thứ hai; người ta có thể sử dụng bê tông nhẹ hoặc bê tông ứng lực trước. Nhược điểm của hai phương án này là giá thành của một đơn vị khối lượng vật liệu cao hơn so với vật liệu thông thường. Theo hướng thứ ba; kết cấu sàn được tối ưu hóa sao cho nó có trọng lượng nhẹ nhất và có chi phí vật liệu bê tông và cốt thép thấp nhất so với các loại sàn bê tông khác.

Phương án này có ưu điểm là tối ưu hóa sự làm việc của kết cấu bằng cách giảm trọng lượng bê tông (đặt Ubot vào vùng bê tông không làm việc). Với nhà có nhịp lớn và trung bình từ 6-18m; sàn phẳng không dầm là giải pháp sàn phẳng có trọng lượng nhẹ và tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy phạm thiết kế và thi công.

Đơn giá sàn

So với giải pháp công nghệ bê tông truyền thống; giải pháp kết cấu sàn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Thông qua việc đặt vào vùng bê tông không làm việc sẽ làm giảm khối lượng bê tông đáng kể cho công trình. Việc này dẫn đến việc giảm khối lượng sàn; giảm tải trọng xuống sàn, móng. Kết quả là khối lượng bê tông, thép, côp pha đều giảm một cách đáng kể so với sàn bê tông cốt thép thông thường.

Hiệu quả kinh tế khác:

Sàn Hộp còn mang lại những hiệu quả đáng kể khác như :

Hiệu quả kinh tế do việc đẩy nhanh tiến độ thi công:

Hiệu quả trong vận hành, khai thác và sử dụng của sàn Hộp:

Những ưu thế mà sàn Hộp mang lại không chỉ trong quá trình lập dự án đầu tư; thiết kế thi công mà còn trong quá trình vận hành; sử dụng của các công trình có sử dụng công nghệ này.


Công ty cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng SPAN:

Bình luận