Tối 12/1, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của địa phương; đồng thời kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (lần thứ 2). Ông Uông Chu Lưu – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đến dự.

Lễ công bố Nghị quyết 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long

Phát biểu khai mạc Lễ công bố nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Việc mở rộng địa giới hành chính không gian phát triển cho thành phố Hạ Long bằng sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long là quyết định có tính lịch sử và đột phá. Việc mở rộng địa giới thành phố Hạ Long chính là tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy chìa khóa cho phương pháp quản lý có tính tổng thể nhằm tăng cường khả năng liên kết vùng, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu; Bảo vệ được môi trường và các giá trị ngoại hạng của vịnh Hạ Long một cách bài bản, tổng thể. Việc bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long sẽ được tính toán hiệu quả hơn khi đặt trong sự phát triển với các ngành, lĩnh vực liên quan.

Với thành phố Hạ Long, sự sáp nhập và mở rộng này sẽ đáp ứng mọi yêu cầu phát triển mới về đất đai, dân số và cơ sở hạ tầng; Xây dựng và phát triển thành phố Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển, du lịch sinh thái rừng với không gian cảnh quan tự nhiên thân thiện; có dịch vụ du lịch với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Thành phố Hạ Long sẽ được định hướng và xây dựng thành thành phố phát triển kinh tế đa ngành, phù hợp với định hướng phát triển đô thị, góp phần quan trọng trong lộ trình nhiệm vụ nhằm xây dựng Quảng Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Ông Uông Chu Lưu – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đến dự trao quyết định sáp nhập huyện hoành Bồ vào thành phố Hạ Long đã phát biểu chúc mừng tỉnh Quảng Ninh và bày tỏ tin tưởng rằng đây sẽ là điều kiện thuận lợi để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển.

Ông Uông Chu Lưu cho biết: Thành phố Hạ Long sẽ không còn bị giới hạn về địa giới hành chính. Điều đó sẽ giúp cho thành phố và tỉnh Quảng Ninh làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội, đưa thành phố Hạ Long xứng tầm là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, đô thị xanh, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật – xã hội đồng bộ, hiện đại.

Trong diễn văn kỷ niệm 20 năm này vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (lần thứ 2), ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: 20 năm không phải là một thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để cho chúng ta nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan, toàn diện về công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long. Bên cạnh những giá trị tự nhiên của di sản vịnh Hạ Long được bảo tồn tuyệt đối, những điểm tham quan du lịch đã có diện mạo mới, nhiều sản phẩm du lịch độc đáo được hình thành, hấp dẫn và thu hút du khách, hoạt động du lịch mang tính chuyên nghiệp hơn. Để bảo tồn, phát huy giá trị của vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xác định phải có một tầm nhìn mới, có một không gian phát triển rộng hơn, có tính chiến lược lâu dài.

Ông Uông Chu Lưu – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc cũng có chỉ đạo: Sau 20 năm, tính từ khi vịnh Hạ Long được Tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản thế giới lần thứ 2 về giá trị địa chất – địa mạo vào năm 2000… Vịnh Hạ Long đã trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Ninh; là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói riêng, của cả nước nói chung và là điểm đến được lựa chọn hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế.

Nhân sự kiện chính trị trọng đại này, ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long thật vui mừng và tự hào, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm UNESCO công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới (lần thứ 2), Hạ Long lại được đón nhận niềm vui mới khi được Đảng, Nhà nước, Quốc hội cho phép mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển tạo tiền đề thúc đẩy liên kết vùng, khai thác và gắn kết tiềm năng, thế mạnh của di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới với di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc bằng Nghị quyết số 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa to lớn về kinh tế – xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, an ninh quốc phòng, đối ngoại của tỉnh Quảng Ninh.

Việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là sự kiện lịch sử, có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự phát triển của thành phố Hạ long và của tỉnh Quảng Ninh. Đó là sự kết tinh khát vọng, sự trăn trở của bao thế hệ lãnh đạo tỉnh; là kết quả của cả một quá trình diễn tiến khách quan, lâu dài trong lịch sử phát triển của địa phương, là sự mạnh dạn vận dụng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cụ thể hóa sáng tạo các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ vào điều kiện thực tiễn địa phương được nhân dân đồng thuận ủng hộ.

Từ nay, chúng ta có một thành phố Hạ Long mới trực thuộc tỉnh không những có quy mô diện tích tự nhiên và số đơn vị hành chính trực thuộc lớn nhất cả nước, mà còn sở hữu những nguồn tài nguyên thiên nhiên “có một, không hai”, tỷ lệ mặt nước, cây xanh và giá trị của sự khác biệt gắn với thương hiệu nổi tiếng vịnh Hạ Long, đa dạng sinh học, bản sắc văn hóa đặc sắc, đã mang trong mình một tầm vóc mới, mở ra vận hội, thời cơ mới để thu hút tối đa mọi nguồn lực, phát triển đột phá, nhanh, bền vững, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới.

Ngay sau phần lễ trang trọng, ý nghĩa, các đại biểu cùng nhân dân và du khách được đón xem chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng là những người con của Quảng Ninh cùng hơn 550 diễn viên quần chúng gồm người dân thành phố Hạ Long mới và các sinh viên Đại học Hạ Long.

Theo Báo xây dựng

Bình luận