Từ phong trào sáng tạo khởi nghiệp của tuổi trẻ cả nước do Chính phủ phát động năm 2016, thời gian qua, tuổi trẻ Quảng Ninh không ngừng đổi mới tư duy, phương pháp tạo ra những ý tưởng, mô hình khởi nghiệp sáng tạo, hiệu quả. Trước sự phát triển nhanh chóng của đội ngũ những người trẻ khởi nghiệp, CLB Đầu tư và Khởi nghiệp (ĐT&KN) Quảng Ninh ra đời nhằm tạo ra cộng đồng khởi nghiệp vững mạnh, có điều kiện tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh phối hợp thẩm định hồ sơ doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc năm 2019 tại Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng SPAN.

Ở thời điểm thành lập (tháng 4/2017), CLB ĐT&KN Quảng Ninh có 35 thành viên chính thức, 30 thành viên không chính thức và một số cá nhân tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp. Sau hơn 2 năm, CLB đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô lẫn số lượng. Riêng năm 2019, toàn tỉnh thành lập mới 3 CLB Khởi nghiệp huyện Cô Tô, Vân Đồn và Tiên Yên, nâng tổng số CLB trên địa bàn tỉnh lên 14 CLB với trên 400 thành viên hoạt động ở các ngành nghề, lĩnh vực; tạo thành một hệ sinh thái khởi nghiệp đa dạng.

Anh Bùi Văn Quang, Chủ nhiệm CLB ĐT&KN Quảng Ninh, cho biết: “Chúng tôi xác định CLB không chỉ là mái nhà chung cho những người trẻ mới khởi nghiệp có cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, mà còn là “bà đỡ” hỗ trợ tối đa cho những người tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo”. Để tạo ra được một cộng đồng khởi nghiệp vững mạnh như mục tiêu đề ra, Ban lãnh đạo CLB đã tổ chức nhiều chuyến đi tìm hiểu tình hình thực tế tại các địa phương cũng như đời sống, kinh tế, tâm tư, nguyện vọng của thành viên CLB. Từ đó, tư vấn thành lập doanh nghiệp cho một số thành viên, trợ giúp pháp lý cho một số đơn vị kinh doanh; vận động các doanh nghiệp trong CLB tăng cường hợp tác, tiêu thụ sản phẩm chéo của nhau, tạo ra chuỗi giá trị gia tăng; kết nối giao lưu cho những thành viên CLB ở các địa phương.

“Nhờ có những hoạt động kết nối, hỗ trợ của CLB ĐT&KN Quảng Ninh, CLB ở địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển. Đặc biệt, hoạt động kết nối giao lưu, tổ chức cho các thành viên gặp gỡ nhau của CLB ĐT&KN Quảng Ninh đã giúp các doanh nghiệp tìm hiểu năng lực, yêu cầu của nhau để tìm cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh hiệu quả” – Anh Nguyễn Văn Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp huyện Cô Tô, chia sẻ.

Ban lãnh đạo CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh thăm mô hình nuôi gà siêu trứng của anh La Ngọc Trung, thành viên CLB Khởi nghiệp huyện Bình Liêu.

Bám sát kế hoạch của UBND tỉnh về “Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020”, CLB ĐT&KN Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm khơi dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thanh niên. Các hoạt động hỗ trợ được triển khai theo nhu cầu, đặc điểm của từng nhóm đối tượng. Cụ thể, CLB chủ động liên kết, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh kết nối, hỗ trợ nhau trong đầu tư, sản xuất kinh doanh; hỗ trợ thanh niên nông thôn tìm nguồn giống, vốn, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt gắn với phát triển sản phẩm OCOP địa phương. Đối với học sinh sinh viên, CLB tập trung tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp, tham gia các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích xây dựng tinh thần khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh phối hợp thăm, tặng 150 suất quà cho học sinh Trường Tiểu học Húc Động, xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

Không chỉ dừng lại ở đó, CLB cũng tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, đối thoại giữa thanh niên với lãnh đạo các địa phương, các doanh nhân trẻ thành đạt nhằm tạo cơ hội cho các thành viên nắm bắt các nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách của địa phương trong phát triển kinh tế, định hướng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường. Tiêu biểu, như: Hội nghị chuyên đề “Khát vọng khởi nghiệp” tại Móng Cái; hội thảo “Khởi nghiệp sáng tạo” tại Quảng Yên; hội nghị kết nối khởi nghiệp tại Cẩm Phả… Đặc biệt, năm 2019, CLB phối hợp tổ chức thành công cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh lần thứ 2 năm 2019; tổ chức diễn đàn “Khởi nghiệp Quốc gia năm 2019” với chủ đề Khát vọng khởi nghiệp trong thời kỳ 4.0…

“Phải khẳng định rằng, CLB ĐT&KN tỉnh Quảng Ninh đã tạo được sự kết nối có giá trị lớn cho các thành viên; góp phần tạo động lực, khuyến khích, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp. Qua đó, xây dựng môi trường thuận lợi để các thành viên được học tập, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của phong trào khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên trong tỉnh” – Anh Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, nhận định

Theo Báo Quảng Ninh

Bình luận