Xây nhà là chuyện cả đời, là nơi vun đắp tình cảm gia đình, là nơi thư giãn sau những ngày dài làm việc mệt mỏi. Vậy nên trước khi xây nhà chúng ta cần phải biết phải làm những gì để ngôi nhà trở nên toàn vẹn nhất.

Với những người làm xây dựng hay đã có cơ hội tiếp xúc với xây dựng ắt hẳn sẽ biết phải làm gì khi xây nhà. Nhưng đa số mọi người đều cần phải tìm hiểu về vấn đề này. Bài viết này, SPAN GROUP xin đưa ra một số câu hỏi thường gặp khi xây nhà cũng như giải đáp nó!

Câu hỏi 1: Tôi đang chuẩn bị sơn sửa, cải tạo lại căn nhà của mình, liệu tôi có phải xin phép sửa nhà không? Nếu có thì xin ở đâu và làm thủ tục như thế nào?

Theo như quy định, nếu có nhu cầu sửa chữa nhà mà chỉ sửa phần nội thất, kiến trúc trong nhà như sơn sửa, thay gạch…không liên quan đến phần diện tích xây dựng, kết cấu công trình, thì bạn vẫn phải xin giấy phép sửa chữa nhà, giấy phép này xin ở phường là được. Hồ sơ giấy tờ bao gồm: Chủ quyền, CMND, và những bức ảnh liên quan đến hiện trạng đang có và xuống cấp.

Câu hỏi 2: Bản vẽ cơ sở là gì? Mất thời gian bao lâu để có được bản vẽ cơ sở khái quát của ngôi nhà và bản vẽ chi tiết?

Bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh, mất 5-7 ngày thực hiện. Kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế cùng bàn thống nhất quan điểm với gia chủ về vấn đề này. Sau khi điều chỉnh được nhiều để ra được bản thiết kế mong muốn, đơn vị sẽ theo bản vẽ thống nhất lập bản vẽ xin cấp phép xây dựng. Đợi đến khi có giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu. thời gian hoàn tất sẽ mất khoảng 1-3 tháng, tùy theo mức độ phức tạp của công trình và sự chỉnh sửa thay đổi gia chủ.

Câu hỏi 3: Hồ sơ hoàn công gồm những gì và có tác dụng gì?

 Hồ sơ hoàn công là các bản vẽ, ảnh chụp, ghi chép lại tình trạng thực tế của công trình, của bộ phận công trình gồm các hệ thống kỹ thuật bị che khuất.

Thủ tục hoàn công hay thủ tục hoàn tất thi công là một phần quan trọng nhất để có sổ hồng. Hồ sơ hoàn công sẽ được làm theo quy định và nộp tại các cơ quan có thẩm quyền (phòng quản lý đô thị quận, huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật). Hồ sơ hoàn công được sử dụng khi bảo dưỡng, sửa chữa, cải tạo công trình.

Câu hỏi 4: Tại sao tôi cần phải thuê công ty làm hồ sơ thiết kế cho mình, điều đó có cần thiết hay không?

Kiến trúc sư sẽ cùng làm việc với gia đình bạn, lấy ý kiến của từng thành viên, chuyển ý tưởng của bạn về ngôi nhà theo đúng yêu cầu về công năng sử dụng, tính hợp lý trong bố trí phòng ốc, tính thẩm mỹ, vẻ đẹp, sự sang trọng. Sau khi có bản vẽ thiết kế kiến trúc, công đoạn tiếp theo là tính toán kết cấu công trình, kỹ sư xây dựng sẽ tính toán khả năng chịu lực của công trình, độ bền vững theo thời gian, bằng bản vẽ kết cấu bố trí sắt thép, mác bê tông, từng mặt cắt của móng, cột, dầm, sàn, mái, cầu thang. Kế đến là bản vẽ thiết kế điện nước, cụ thể hóa bản vẽ cấp thoát nước, đường kính ống, vị trí hộp kỹ thuật thông tầng, hệ thống dây dẫn điện cho chiếu sáng, ổ cắm và cấp nguồn cho các thiết bị điện, dây mạng cho hệ thống, ADSL, dây truyền hình cáp, giúp gia đình bạn có cái nhìn tổng quát về mặt chi phí, chuẩn bị kinh phí xây nhà một cách tốt nhất.

Câu hỏi 5: Tôi có sẵn thiết kế mặt bằng từ những chuẩn mẫu nhà tôi tìm được trên mạng và của bạn bè nên tôi không cần phải thuê kiến trúc sư nữa phải không?

Mặc dù hầu hết các loại nhà phố đều khá giống nhau nhưng bạn không thể lấy mẫu nào đó để tự xây. Thứ nhất, không đúng tỷ lệ, ngôi nhà không cân đối. Thứ hai, bạn rất khó truyền đạt ý tưởng về ngôi nhà cho nhà thầu xây dựng cũng như người thợ triển khai thi công. Bản vẽ ngoài chức năng chuyển hóa ý tưởng của kiến trúc sư và gia chủ thành sự thật, nó còn mang ý nghĩa là một loại văn bản quan trọng dùng để kiểm tra, giám sát việc xây dựng có đúng hay không.

Câu hỏi 6: Tôi chuẩn bị xây nhà, tôi thấy rất nhiều nhà đẹp, tôi có thể làm một căn nhà giống như thế được không?

Bạn chỉ nên ghi nhận những gì mình thích của ngôi nhà đó để hoàn thiện ý tưởng của mình. Tuy nhiên, hãy xác minh quy mô và khả năng tài chính và mời kiến trúc sư thiết kế và giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực.

Câu hỏi 7: Tìm địa chỉ uy tín để xây dựng ở đâu?

Mỗi địa phương đều có những cơ sở về xây dựng uy tín. Bạn nên tham khảo bởi những người đã từng xây dựng nhà, khi có được thông tin đến trụ sở của họ trao đổi và làm việc. Cơ sở uy tín đã tìm được rồi, nhưng để chọn ra một nơi ưng ý nhất vẫn là khi họ hiểu được bạn.

Tại Quảng Ninh, SPAN GROUP đang là công ty xây dựng trọn gói, phân phối độc quyền sản phẩm sàn nhẹ công nghệ cao và đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết luôn lắng nghe quý khách hàng để tạo ra những sản phẩm không chỉ có nét cá tính riêng mà còn mang lại sự ấm áp của gia đình.


Công ty cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng SPAN:

Bình luận