An toàn xây dựng (hay An toàn lao động trong xây dựng)là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại. Nhằm bảo đảm không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người. Ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình. (Theo điều 3 Thông tư số 04/2017/TT-BXD Quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình)

An toàn xây dựng trong lao động được quy định trong các văn bản pháp luật sau:

Trong thi công xây dựng công trình luôn chứa đựng rủi ro tai nạn nên bất cứ nhà thầu nào cũng phải đặc biệt chú ý đến an toàn lao động. Một công trình xây dựng thành công không chỉ mình chất lượng mà còn đặc biệt là an toàn của người lao động.

Tai nạn trong thi công công trình thường xảy ra với những thiệt hại lớn về người và của. Do đó, nên thực hiện và đảm bảo tốt hoạt động an toàn xây dựng trong quá trình thi công để phòng hơn là chống, để sự việc xảy ra rồi mới tìm cách xử lý.

Một số quy định An toàn xây dựng trong thi công:

a. Các qui định an toàn xây dựng chung phải được áp dụng cho toàn bộ kỹ sư giám sát và công nhân thi công trên công trường như sau:

+ Tất cả công nhân và cán bộ phải được học qua khóa huấn luyện An toàn lao động

+ Đảm bảo tất cả các trang thiết bị an toàn lao động phải được cung cấp trước khi bắt đầu thi công như mũ bảo hộ, ủng, găng tay, kính…

+ Các dụng cụ, máy móc thi công phải được kiểm tra bởi người có chuyên môn trước khi đưa vào sử dụng

+ Đảm bảo trên công trường phải đầy đủ các thiết bị thi công an toàn như: dàn giáo, cẩu trục, pa -lăng…

+ Tại các vị trí thăng chốt phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ, các bình cứu hỏa, các dụng cụ bảo vệ kịp thời khi có sự cố cháy nổ

+ Cần phải có tủ thuốc theo tiêu chuẩn qui định (loại A, B hay C tùy theo số người hay theo khu vực làm việc). Phải có các bản hướng dẫn sơ cấp cứu khi bị chảy máu, điện giật, say nắng, say nóng, ngất xỉu, ngộ độc, ngã cao, gãy tay chân…treo bên cạnh tủ thuốc.

+ Rào chắn, lưới bảo vệ, băng cảnh báo an toàn phải được sử dụng trên công trường.

+ Phải đảm bảo đủ ánh sáng khi làm việc đêm

+ Phải có bộ phận phụ trách an toàn lao động và có nhật ký An toàn lao động

b. Các công việc với máy hàn và hàn nhiệt:

– Công nhân thực hiện phải được trang trí bằng kính, găng tay, mũ…

– Các bình chữa cháy phải luôn được đặt cạnh nơi làm việc

– Máy hàn phải được kiểm tra cẩn thận trước khi làm việc

c. Làm việc trên cao:

– Các công nhân phải đeo dây an toàn khi làm việc ở độ cao lớn hơn 2 cm

– Giáo thi công phải có đủ mâm, giằng giáo và được lắp đúng cách

– Phải có thang chữ A để sử dụng trong các vị trí phù hợp

Hoạt động quản lý an toàn xây dựng là một hoạt động vô cùng quan trọng để có thể giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc, những thiệt hại về người và của và cần thiết để các nhà thầu lưu tâm, xem xét.


Công ty cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng SPAN:

Bình luận